ข่าวแจก

อันตราย!!! ใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมสระเหมือนแชมพู

ไปไหนมาไหนเดี๋ยวนี้ ทั้งสาวน้อยสาวใหญ่ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการเปลี่ยนสีผม ซึ่งขณะนี้ในท้องตลาดมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ย้อมผมในรูปแบบแชมพู โดยเป็นการโฆษณาทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทแชมพูสระผม ที่สระแล้วทำให้สีผมเปลี่ยนไป.....อันตรายหากนำมาใช้สระผมเหมือนแชมพูทุกวัน
ด้วยเหตุนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงขอเตือนสาว ๆ ที่นิยมเปลี่ยน สีผม ว่า อย. ไม่เคยรอนุญาตให้ผลิตหรือนำเข้าเครื่องสำอางประเภทแชมพูเพื่อเปลี่ยนสีผม ซึ่งผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นเพียงผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่มีสารชำระล้างเป็นส่วนประกอบเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่ไม่ใช่แชมพู สระผม ซึ่งผลิตภัณฑ์ย้อมผมส่วนใหญ่มีสารที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ได้ โดยเฉพาะบริเวณหนังศีรษะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล สำหรับผู้ใช้ที่มีอาการแพ้ จะพบผื่นขึ้นบริเวณศีรษะ และอาจจะลามมาที่บริเวณ ต้นคอ หลังหู ใบหู
เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่เกิดขึ้นหากจำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผม ควรใช้ด้วยความระมัดระวัง โดยสามารถปฏิบัติง่าย ๆ ดังนี้
v ทดสอบการแพ้ก่อนใช้ทุกครั้ง โดยผลิตภัณฑ์ย้อมผมที่จะใช้ทดสอบต้องผสมด้วยวิธีเดียวกันกับที่จะใช้ย้อมจริง ด้วยการทาผลิตภัณฑ์เล็กน้อยบริเวณหลังหูหรือท้องแขน ทิ้งไว้ 24-48 ชั่วโมง หากไม่มีความผิดปกติใด ๆ ก็สามารถใช้ได้
v ปฏิบัติตามขั้นตอนและวิธีการใช้ที่ระบุไว้บนฉลากอย่างเคร่งครัด
v ห้ามนำมาใช้ย้อมขนคิ้วและขนตาเป็นอันขาด
v ไม่ควรย้อมผมเมื่อหนังศีรษะมีรอยถลอก เป็นแผลหรือโรคผิวหนัง และไม่ควรเกาศีรษะอย่างแรงในขณะสระผม เพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย
v สระผมและหนังศีรษะให้สะอาดหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผม
v สวมถุงมือขณะทำการย้อมผม
แต่หากใช้แล้วมีความผิดปกติใด ๆ เกิดขึ้น เช่น แสบ ร้อน แดง คันยุบยิบ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ครั้งแรกหรือเคยใช้มาระยะหนึ่งแล้วก็ตาม ต้องหยุดใช้ทันที แล้วล้างออกด้วยน้ำ แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์
ดังนั้น ผู้ใช้ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม อ่านฉลากก่อนใช้อย่างละเอียด และปฏิบัติตามขั้นตอน จะช่วยให้การใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมผมมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้บริโภคท่านใดที่พบเห็นโฆษณาผิดกฎหมายเกี่ยวกับเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์สุขภาพอื่น ๆ สามารถโทรมาแจ้งได้ที่สายด่วน อย.1556